Bệnh trĩ, chữa bệnh trĩ, điều trị bệnh trĩ

Thuốc số 15: Chữa bệnh trĩ: Điều trị bệnh trĩ nội - trĩ ngoại Trĩ nội: được chia làm 4 độ Độ 1: đi cầu ra máu, Độ 2: đi cầu ra máu, loài ra thụt vào, Độ 3, Độ 4...

This is default featured slide 2 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

This is default featured slide 3 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

This is default featured slide 4 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

This is default featured slide 5 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

3 món chiên giòn ngon lại dễ làm

Cuối tuần có nhiều thời gian chị em hãy đổi món cho cả nhà bằng những món chiên giòn này nhé!

Cua tẩm bột chiên giòn

Nguyên liệu:

- Cua đồng

- Bột chiên giòn

- Vừng rang chín

- Muối (bột canh), hạt tiêu, chanh (quất), dầu ăn
Thực hiện:

- Cua mua về rửa thật sạch, tách bỏ mai và yếm cua. Dùng kéo cắt bỏ riềm, bóc bỏ phần phao xốp trong thân cua.

- Ướp cua với một chút xíu hạt nêm, bột canh và hạt tiêu. Để lâu một chút cho cua ngấm gia vị.

- Hòa bột chiên giòn với vừng và nước thành một hỗn hợp sền sệt (không quá đặc mà cũng không quá loãng).

- Gắp từng con cua nhúng qua bát bột.

- Làm nóng thật nhiều dầu ăn trong chảo (dầu ăn để chiên phải ngập cua), cho từng con cua đã nhúng qua bột vào. Chiên cua ở mức lửa to trong vòng 3 - 5 phút là cua giòn.

Gắp cua tẩm bột chiên giòn ra đĩa, ăn nóng và chấm với muối tiêu chanh.

Đùi gà chiên giòn

Đây là một món ăn rất dễ làm, nguyên liệu các bạn có thể tìm thấy trong bất kì một siêu thị nào đó gần nhà. Và chỉ trong khoảng 1 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món đùi gà chiên giòn đúng điệu cùng gia đình và bạn bè. Đặc biệt các bé rất thích đùi gà chiên kiểu này.

Ngoài ra, cùng với công thức này bạn cũng có thể áp dụng vào các bộ phận khác của con gà như cánh, lườn... tùy theo sở thích.

Nguyên liệu:

- Đùi gà: 4 chiếc

- Trứng: 2 quả

- Bột mì, sữa tươi

- Bột ngũ cốc (loại cơ bản không có vị)

- Hành, tỏi, hạt tiêu, muối, dầu ăn vừa đủ
Cách làm:

- Rửa sạch đùi, ướp với muối, hạt tiêu, hành tỏi băm nhỏ rồi để trong 30 phút cho ngấm hết gia vị.

- Đập trứng vào bát, đánh đều cùng 1 ít sữa tươi (khoảng 4 thìa ăn cơm). Đổ bột mì ra 1 đĩa sâu lòng. Bóp vụn bột ngũ cốc, để riêng ra một đĩa sâu lòng khác.

- Lăn đùi gà qua bột mì, nhúng qua hỗn hợp trứng sữa rồi cuối cùng lăn đùi gà qua bột ngũ cốc sao cho vụn ngũ cốc bám đều và kín xung quanh. Đun sôi dầu, cho gà vào rán.

- Lưu ý: không để lửa quá to, gà sẽ dễ bị cháy lớp ngoài mà chưa chín bên trong, cũng không nên để lửa quá bé, lớp vỏ bên ngoài sẽ không được giòn.

- Khi đùi gà chiên giòn đã chín, vớt ra, để ráo dầu và trình bày lên đĩa. Món này rất hợp dùng kèm với khoai tây chiên, xốt cà chua và nước ngọt có ga.

Hột vịt lộn chiên giòn

Nguyên liệu:

- Trứng vịt lộn: 3 quả

- Bột năng, bột mì: 20-30 gr

- Gừng, ớt, rau răm

- Sung muối, dấm tỏi

3 món chiên giòn ngon lại dễ làm - 5
Cách làm:

- Cho trứng vịt lộn vào luộc với nước lạnh, không cần luộc trứng chín kĩ hẳn vì sau đó còn công đoạn chiên giòn nữa nên chỉ cần trứng sôi khoảng 7-10 phút thì các bạn vớt trứng ra, luộc trứng chín kĩ quá sau khi đem chiên sẽ mất đi vị ngọt.

- Trộn đều bột mì với bột năng theo tỉ lệ 1:1, đổ hỗn hợp bột ra 1 cái đĩa. Đập trứng vào bát, dùng thìa xúc trứng ra rồi lăn vào đĩa bột đã chuẩn bị sẵn cho bột bám kín từng quả trứng, để trứng nghỉ 5 phút cho bột được ngấm.

- Gừng cạo sạch vỏ, thái chỉ. Chuẩn bị sung muối, dấm tỏi ớt ăn kèm. Rau dăm nhặt rửa sạch, vẩy ráo.

- Đợi dầu sôi già mới thả trứng vào chiên. Bí quyết để lớp vỏ ngoài của trứng được giòn chính là nhờ thành phần có chứa bột năng, đồng thời nên chiên ngập dầu trứng sẽ giòn đều và không bị thẩm thấu quá nhiều dầu gây ngấy.

- Trứng chín, các bạn nhanh tay vớt ra rồi dùng nóng nhé.

Hột vịt lộn với lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm ngọt. Ăn kèm vài lát sung muối chan chát, thêm 1 thìa dấm tỏi ớt thơm sực, rắc thêm vài sợi gừng ấm nồng cho khỏi lạnh bụng, nghe vị cay cay của cọng rau răm nơi đầu lưỡi... quả là một khúc biến tấu đầy hấp dẫn.

Tổng hợp

3 món salad giòn ngon, dễ làm

Salad sẽ là món ăn kèm vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình bạn đó ^^.

Salad khoai tây

Nguyên liệu:

- 900g khoai tây trắng hoặc đỏ, luộc chín, bổ làm 4

- ½ chén ớt nướng thái nhỏ

- ½ chén hành thái nhỏ

- 2 tép tỏi băm nhỏ

- 4 muỗng canh pho mát parmesa mài nhỏ

- Vỏ một quả chanh

- Nước ép 2 quả chanh

- 2 muỗng cà phê dầu giấm ô liu chiết xuất

- 2 muỗng  cà phê lá húng quế tươi băm nhỏ

- ½ muỗng cà phê muối

- ¼ muỗng cà phê hạt tiêu
Cách làm:

- Cho khoai tây vào trong một bát lớn và thêm ớt đỏ, hành tây và tỏi vào. Đảo đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.

- Trong một bát nhỏ, khuấy đều pho mát, nước chanh, vỏ chanh, dầu ô liu, húng quế, muối và hạt tiêu.

- Rưới hỗn hợp gia vị này lên bát khoai tây rồi đảo đều để khoai tây ngấm gia vị.

- Bạn có thể thưởng thức salad khoai tây ngay hoặc cho vào tủ lạnh 1 giờ trước khi ăn.

Salad thịt bò nướng

Nguyên liệu:

Gia vị

- ¼ chén dầu

- 3 muỗng canh rượu giấm

- 2 muỗng canh xì dầu

- 1 muỗng canh dầu vừng

- ½ muỗng canh nước chanh vắt

- 3 muỗng cà phê đường nâu

- ½ muống cà phê xốt ớt tỏi

- Muối và hạt tiêu

Salad

- 450g thịt thăn bò ngon

- 8 lá bắp cải, cuộn lại thái nhỏ

- 1 quả dưa chuột nhỏ, thái lát mỏng

- 1/3 chén hạt điều rang muối, xắt nhỏ
Cách làm:

- Trong một bát nhỏ, trộn tất cả các nguyên liệu là gia vị với nhau. Dùng dĩa, đâm xuyên vào các miếng thịt bò rồi cho thịt bò đã tẩm ướp cùng gia vị vào túi ziploc với một nửa chỗ hỗn hợp gia vị. Để ướp thịt như vậy trong 5 – 10 phút trong khi làm nóng lò nướng.

- Làm nóng lò nướng. Phết nhẹ dầu lên vỉ nướng. Cho thịt bò ra khỏi túi và nướng trên vỉ 4 phút mỗi bên hoặc có thể hơn 1 chút nếu thích. Sau đó cho thịt bò ra khỏi vỉ nướng, để nguội trong 5 phút rồi thái mỏng.

- Chia đều bắp cải, dưa chuột, thịt bò vào 4 đĩa. Cho số hỗn hợp gia vị còn lại vào, trộn nhẹ và rắc hạt điều xắt nhỏ lên trên rồi thưởng thức salad bò nướng nhé!

Salad chanh dây thập cẩm


Salad chanh dây với vị ngọt của sữa đặc, béo của sốt mayonnaise kết hợp vói vị chua thơm dịu của chanh dây mang đến hương vị mới cho món salad bơ rau củ.

Nguyên liệu:

- ½ trái bơ

- 2 quả chanh dây

- Cà chua, xà lách xoăn, ngò ri, cà rốt và 1 quả ớt ngọt

- 2 thìa cà phê sữa đặc

- 3 thìa sốt mayonnaise
Cách làm:

- Xà lách, cà chua, cà rốt, ớt rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.

- Cà chua thái lát mỏng, bơ cắt hạt lựu, cà rốt và ớt bào nhỏ sợi.

- Chanh dây bổ đôi, lấy ruột.

- Rây lấy nước.

- Sau đó cho vào hỗn hợp sữa và nước sốt theo tỷ lệ ở trên.

- Trộn đều đến khi nước sốt đặc sánh và có màu vàng nhẹ.

- Cho tất cả hỗn hợp rau củ ra đĩa, rưới nước sốt lên và cùng thưởng thức nhé!

Món salad thập cẩm chanh dây với cách làm đơn giản, nhanh gọn nhưng giàu chất dinh dưỡng sẽ là món khai vị thích hợp cho những ngày nóng bức như vậy.

Tổng hợp

Tự làm món bánh donut thơm ngon

Bánh donut là loại bánh rất dễ làm mà cũng rất ngon, hấp dẫn trẻ em và cả người lớn bởi hình dạng vòng bánh xe tròn xinh xắn và vị mềm xốp rất dễ ăn.



Để làm bánh donut, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
  • 250g bột mỳ
  • 125ml nước
  • 3.5g men nở
  • 25g bơ
  • 25g đường
  • 1/2 quả trứng đánh tan
  • 3g muối
  • 8g sữa bột
Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 3

Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 4Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 5
- Cho tất cả nguyên liệu trừ bơ vào thố lớn, trộn đều.
- Dùng tay nhồi bột thành khối tròn đến khi bột không dính tay.
- Thêm bơ mềm ở nhiệt độ phòng.
- Tiếp tục nhồi bột đến khi bạn có khối bột mịn, đồng nhất.
Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 6Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 7
- Kiểm tra bột bằng cách dùng tay kéo 1 chút bột ra, bột giãn thành màng mỏng, mịn, không dính tay là được.
- Cho bột ra bát, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ 1-2 giờ ở nhiệt độ phòng.
- Bột nở gấp 2.5-3 lần thì lấy bột ra đặt trên thớt hoặc mặt bàn sạch, phẳng.
- Đập đập khối bột để loại bỏ hết bọt khí thừa.
Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 8Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 9
- Dùng chày cán mỏng khối bột, đến khi bề dày khối bột khoảng 1.5 – 2 cm.
- Dùng khuôn donut để ấn cắt tạo hình cho khối bột, nếu không bạn có thể dụng miệng bát con để cắt thành phần đường kính lớn, phần đường kính nhỏ bạn dùng dao sắc khoét rỗng.
- Đặt các phần bột lên từng miếng giấy nến để đến khi bột nở ra gấp đôi thì lấy bột ra khỏi giấy nến.
- Đun sôi nhiều dầu ăn trong nồi, thả từng phần bột vào chiên.
Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 10Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 11
Chiên bột đến khi bột vàng đều thì lật mặt bánh lại, chiên tiếp đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt bánh ra để ráo dầu.
Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 12Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 13

Ăn ngay hoặc rắc đường bột tùy thích.
Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 14

Bánh donut mềm, thơm mùi bơ, rất hấp dẫn trẻ em và cả người lớn. Bánh ăn ngọt nhẹ, nếu bạn thích ngọt hơn thì có thể phủ thêm một lớp đường bột lên trên bánh, hoặc cầu kỳ hơn có thể nhúng bánh qua 1 lớp chocolate đun chảy sau đó rắc thêm kẹo, cốm màu (tùy sở thích), để nguội cho lớp chocolate cứng lại là dùng được. Bạn có thể làm bánh donut cho các bé ăn nhẹ vào buổi chiều hoặc là để ăn sáng cùng 1 cốc sữa tươi hay nước ép trái cây. Chắc chắn bé cũng như các thành viên khác trong gia đình bạn sẽ rất thích đấy!

Mềm xốp thơm ngon món bánh donut 15
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Nguồn: Theo Afamily

Sườn Lợn Kho Tiêu Hấp Dẫn

Thỉnh thoảng đổi món cho cả nhà bằng món sườn lợn kho tiêu này nhé!
Nguyên liệu:

- Sườn lợn: 400 gr
- Hành, tỏi, hạt tiêu, đường, mắm, hạt nêm, gia vị, nước tương.

Tổng kinh phí: 42.000 đồng
Thời gian thực hiện: 40 phút
Món ăn dành cho: 2 -3 người
Thực hiện:

Bước 1: Sườn lợn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, cho vào luộc qua. Sau đó đổ bỏ nước luộc, rửa lại lần nữa cho sạch hẳn.
Bước 2: Ướp sườn với một ít hạt nêm, đường, gia vị, nước tương, mắm. Trộn đều, đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho sườn thấm gia vị.
Bước 3: Hành, tỏi băm nhỏ, hạt tiêu để cả hạt (hoặc dùng hạt tiêu xay nếu thích ăn cay).
Bước 4: Phi thơm hành, tỏi, sau đó cho sườn vào xào qua.
Bước 5: Cho một ít đường vào chảo, đun cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì đổ nước vào. Đun sôi nước rồi đổ phần nước hàng này vào nồi sườn.
Bước 6: Đun sôi nước trong nồi sườn lợn kho tiêu rồi hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho đến khi sườn chín mềm, nước chỉ còn hơi sền sệt là được.
Món sườn lợn kho tiêu trông thật ngon và hấp dẫn.

Chúc bạn ngon miệng với sườn lợn kho tiêu nhé!

Thùy Nguyễn(Eva.vn)

Các món món ốc lạ ở vỉa hè Sài thành



Ốc nấm thực chất là ốc hay nấm? Bạn có thể đến ốc Vi Sài Gòn để khám phá và giải đáp thắc mắc này.



Đây là quán ốc Sài Gòn đầu tiên có mặt ở Hà Nội cách đây 4 năm, với cơ sở 1 đã rất nổi tiếng ở số 19 phố Gia Ngư (chợ Hàng Bè). Khu chợ nhỏ về chiều yên tĩnh và thoáng đãng, ngồi vỉa hè nhâm nhi các món ốc cứ có cảm giác như đang ở đầu ngõ nhà mình.

Mới đây, quán khai trương thêm cơ sở 2 tại phố Phan Chu Trinh, khang trang và đẹp đẽ hơn, tuy nhiên phần vỉa hè rộng thoáng vẫn được ưu ái hơn cả. Nhiều khách ruột của quán cho biết họ thích nhất cảm giác ngồi ở vỉa hè những buổi chiều cuối tuần lộng gió, vừa rộng vừa thoáng đãng. Ngồi tán gẫu với bạn bè và lai rai các món ốc đậm chất Sài Gòn, hít hà trên đầu luỡi và đầu ngón tay thì thật “đã mồm”.

Nhắc đến ốc Vi Sài Gòn, mọi người hay nghĩ đến thực đơn rất phong phú. Quả thật, ưu điểm nơi này chính là thường xuyên cập nhật món mới. Thời gian này, nhiều thực khách tỏ ra "mê mệt" 2 loại ốc độc đáo của quán - ốc mặt trăng và ốc nấm - với các cách chế biến cũng độc đáo không nơi nào có.

Ốc mặt trăng xào xả ớt là món thú vị. Đây là loại ốc không chỉ thu hút khách bằng chiếc vỏ đẹp mắt mà thịt của nó cũng rất giòn và ngọt. Ốc ngon kết hợp thêm xả ớt băm rất nhỏ xào lên tạo thành một thứ nước sốt sền sệt đậm đà, thơm cay. Để không hoài phí nước sốt, khách sẽ có thêm chiếc bánh đa ăn kèm càng khiến món thêm vui tay, vui miệng. Thưởng thức ốc mặt trăng xào xả ớt, đa số khách đều chịu khó "chấm mút" và quệt đến sạch đĩa mới thôi.
Ốc mặt trăng xào xả ớt ăn kèm bánh đa đảo Lý Sơn.

Riêng ốc nấm lại thưởng thức "nhàn nhã" hơn. Không phải nhể hay "mút mát" nhiều, khách chỉ việc dùng xiên hoặc đũa gắp những con ốc có thớ thịt dày, đã mắt lên thưởng thức. Ốc nấm chế biến khéo léo theo kiểu chiên nước mắm là ngon nhất, khách có thể cảm nhận được độ giòn bên ngoài, trong khi bên trong thì sần sật và ngọt của thịt ốc nấm. Ốc nấm chiên nước mắm cần phải ăn lúc nóng sốt, khi này món vừa dậy mùi vừa không bị khô cứng, đảm bảo làm chảy nước miếng ngay cả thực khách khó tính nhất.

Tuy nhiên, nếu thích ăn kiểu "ướt át" hơn, bạn cũng có thể gọi ốc nấm xào bơ tỏi. Ưu điểm của món này là thơm và ngậy, nước xào cũng có thể ăn cùng với bánh mỳ, vừa ngon vừa ấm bụng.

Ốc nấm xào bơ tỏi ăn kèm bánh mỳ chuột.

Ốc mặt trăng và ốc nấm đều là hàng "nhập khẩu" từ một vùng biển đảo của miền Trung, số lượng hàng ngày chỉ được vài chục đĩa, vì thế được đánh giá là món độc, ngon và lạ, đáng để thưởng thức tại Ốc Vi Sài Gòn.

Ngoài ra, đến đây khách cũng có thể thưởng thức nhiều món ốc ngon đặc trưng khẩu vị miền Nam như càng ghẹ rang me rang muối, chem chép nướng mỡ hành, ốc len xào dừa...

Riêng tại cơ sở 26B Phan Chu Trinh còn có thêm món lẩu mắm với các loại rau “nhập khẩu Sài Gòn” rất ngon cho thực khách thích lai rai. Các bạn đến cơ sở 2 vào buổi trưa nếu đi đông người thì nên đặt chỗ trước, vì hầu như các buổi trưa trong tuần đều kín dân công sở đến ăn trưa bởi ngoài các món ốc chấm bánh mỳ, quán còn có đủ các món no bụng như cơm rang, cháo, mỳ, miến.

Lẩu mắm ở cơ sở 2.

Thông tin ưu đãi:

Tại Ốc Vi Sài Gòn có chương trình Happy Hour hàng ngày từ 14h-18h, khách hàng được giảm 10% trên tổng hóa đơn, có thẻ HS-SV được giảm thêm 5%.

Chương trình áp dụng cho cả 2 cơ sở 19 Gia Ngư & 26B Phan Chu Trinh. Điện thoại đặt bàn: 0938791080/ 0462678111.

Website: www.quanvisaigon.com.

Tư liệu: Ốc Vi Sài Gòn.



Nguồn: Theo Tri Thức

Siêu thực phẩm cho mẹ bầu song thai

Bà bầu mang song thai cần chọn thực phẩm nhiều dinh dưỡng để thai nhi phát triển tốt.

Dù các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khuyên phụ nữ mang song thai nên tăng lượng calories hấp thụ lên khoảng 600 calo/ ngày, điều này đồng nghĩa với việc chị em sẽ phải tăng nguồn năng lượng gấp đôi so với bà bầu đơn thai, nhưng đừng vì thế mà tạo điều kiện cho mình tha hồ thưởng thức các món ngọt hay kẹo bánh, ngược lại, cần cân nhắc thật kỹ trong việc chọn lựa món ăn giàu dinh dưỡng để cả 2 bé trong bụng bạn đều được phát triển tốt nhất có thể.

Có nhiều “siêu thực phẩm” dành cho bà bầu sinh đôi vì vừa chứa đầy đủ dưỡng chất: protein (đạm) giúp xây dựng tế bào, năng lượng, sắt chống thiếu máu, canxi cho các bé và củng cố xương cho bạn, axit folic đánh bại dị tật bẩm sinh v.v…Không những vậy, đây lại là những món ăn rất thông dụng có thể dễ dàng tìm thấy ở chợ, siêu thị, hơn nữa chúng lại rất ngon miệng với những bà bầu hay ốm nghén.

1. Các loại hạt
Protein là thành phần quan trọng trong việc tạo nên các tế bào cho thai nhi, đứng đầu trong các loại dinh dưỡng cần được dung nạp trong suốt thai kỳ. Vì các bé của bạn tăng trưởng rất nhanh nên nhu cầu về chất đạm (protein) cần tăng khoảng 30% so với bình thường. Nếu như bà bầu đơn thai được khuyên tăng từ 45 – 60 gr đến 75 – 100 gr thì với bà bầu sinh đôi, cần phải tăng gấp đôi nhu cầu này. Dễ đảm bảo nhu cầu đạm như trên là hỗn hợp các loại hạt được đánh giá là một loại “siêu thực phẩm” vừa thơm ngon vừa chứa rất nhiều đạm và các dưỡng chất khác, như hạt hạnh nhân cung cấp thêm vitamin E, hạt điều rất giàu selen, magie, phốt pho, sắt … Để nạp đủ protein cho nhu cầu của cả 2 bé, bạn có thể dùng hỗn hợp hạt nho, anh đào khô, ngũ cốc, bánh quy nhạt, hạt hướng dương, hạt óc chó, đậu phộng, hạnh nhân, điều .v.v… và cả socola đen không đường để làm món ăn nhẹ hàng ngày cho cả 3 mẹ con.

2. Ngũ cốc

Hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng đều chứa axit folic, vitamin nhóm B làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi nếu mẹ dùng thường xuyên trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, ngũ cốc rất giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động tốt hơn, giảm chứng khó tiêu và táo bón rất hay gặp trong thời gian thai nghén. Để ngon miệng hơn với món ăn đầy dinh dưỡng này, các mẹ bầu có thể trộn chung với sữa vào mỗi buổi sáng và các buổi ăn nhẹ trong ngày.

3. Sữa chua

Là nguồn cung giàu canxi, sữa chua rất cần thiết cho sự phát triển răng và cấu trúc xương của các bé. Đây cũng là nguồn cung cấp protein lý tưởng cho mẹ bầu song sinh. Một điểm cộng nữa cho sữa chua chính là có rất nhiều hương vị phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của bà bầu hay nghén. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những loại sữa chua bổ sung đường và chất béo. Để nhận được lợi ích tốt nhất từ sữa chua, bà bầu nên chọn loại ít chất béo hoặc không béo, có thể thêm vị ngọt bằng cách cho vào món ăn này ít mật ong, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc v.v…

4. Tôm

Hải sản là món ngon, bổ dưỡng nhưng có nhiều loại lại không tốt cho phụ nữ mang thai do chứa hàm lượng thủy ngân cao và các hóa chất khác. Tuy nhiên, tôm lại là loại hải sản rất bổ dưỡng và an toàn cho bà bầu, nhất là những thai phụ có nhu cầu dinh dưỡng cao như bà bầu song thai hay đa thai. Không chỉ là nguồn cung lý tưởng của protein, tôm còn có rất ít chất béo, giàu selen và vitamin D, cũng như rất dễ chế biến thành các món ăn thơm ngon, dễ thưởng thức. Nhưng khi ăn tôm, mẹ bầu nên lưu ý không dùng sushi tôm hay các món tôm tái vì có thể nhiễm khuẩn gây hại đến các bé yêu trong bụng.
5. Đu đủ

Không những là loại trái cây ngon ngọt, đu đủ còn là lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ bầu song thai do tác dụng thúc đẩy lượng protein trong cơ thể mẹ qua việc cung cấp hàng loạt các enzyme giúp phân giải protein, kích thích tiêu hóa chất đạm tốt hơn. Đây cũng là loại trái cây rất giàu vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và giảm ốm nghén rất hiệu quả. Tất nhiên khi ăn đu đủ hay bất kỳ loại trái cây nào, chị em cũng nên rửa và ngâm thật kỹ để loại bỏ các loại thuốc trừ sâu, hóa chất hay vi khuẩn bám trên chúng.

6. Trứng

Vừa chứa hàm lượng protein cực cao, vừa là nguồn cung phong phú chất choline giúp phát triển chức năng của não và bộ nhớ thai nhi, trứng còn rất giàu Omega – 3 tăng cường, thúc đẩy sự phát triển não bộ các bé. Việc chế biến các món ăn từ trứng cũng không quá khó, mà lại rất đa dạng và thơm ngon. Trứng luộc xắt lát nhỏ trộn kèm salad rau củ quả, trứng rán kèm bánh mì v.v… là những món ăn rất dễ thưởng thức với hầu hết thai phụ.
 7. Bánh sanwich gà

Trong khi nhiều loại bánh sanwich làm từ các loại thịt khác nhau có liên quan đến nguy cơ gây bệnh listeriosis, một loại vi khuẩn đặc biệt gây hại cho bào thai, thì món thịt gà và sanwich làm từ thịt gà như ức gà nướng kẹp với bánh mì, rau bina, rau diếp, cần tây, dưa leo và các loại rau có màu xanh đậm, v.v…lại được các chuyên gia khuyến khích bà bầu nên dùng do đây là món ăn chứa nhiều protein nhưng lại ít chất béo, rất tốt cho chị em mang song thai vốn cần nguồn cung protein phong phú với hàm lượng cao.

8. Rau Bina

Rau Bina và các loại rau có lá màu xanh đậm là những loại thực phẩm giúp bà bầu mang song thai nạp rất nhiều canxi, axit folic, vitamin K, vitamin C, sắt, chất xơ v.v… Có nhiều cách để chế biến món rau Bina trở thành một món ăn ngon mắt, ngon miệng và bổ dưỡng như kẹp chung với các loại bánh sanwich, xào với khoai tây hoặc mì, nấu súp …

9. Bơ đậu phộng
Món ăn ngon này không chỉ thu hút các bé mà còn là nguồn cung chất dinh dưỡng tuyệt vời cho bà mẹ tương lai. Những lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất phết đầy bơ đậu phộng vừa giúp bà bầu ngon miệng vừa cung cấp hàng loạt các dưỡng chất quan trọng trong suốt thai kỳ như thiamin, niacin, kali, kẽm cùng hàm lượng cao chất protein và các chất béo lành mạnh khác. Bơ đậu phộng cũng được xem là lựa chọn tốt hơn so với bơ truyền thống hoặc bơ thực vật vốn không hội đủ các lợi ích dinh dưỡng nêu trên.

Q.Như (Khampha.vn)

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại



Trĩ Nội

Đặc điểm của trĩ nội

- Xuất phát ở bên trên đường lược

- Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn

- Không có thần kinh cảm giác

- Diễn tiến và biến chứng: chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Trĩ Nội được chia làm 4 độ:

Độ 1: Búi trĩ xuất hiện bên trong lòng hậu môn, khó nhận biết, ngay cả khi thăm khám bằng tay. Chảy máu là triệu chứng chính

Độ 2: Búi trĩ sa thấp hơn, nằm thập thò ở bên trong hậu môn. Khi rặn hay đi đại tiện, búi trĩ có thể thò ra ngoài sau đó tự thụt vào.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, khi ngồi xổm hay cả khi đi lại nhiều. Khó tự tụt vào, phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào bên trong hậu môn.

Độ 4: Búi trĩ thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Ngay cả khi dùng tay cũng khó đẩy vào hoàn toàn bên trong hậu môn.

Trĩ Ngoại

Đặc điểm của trĩ ngoại


- Xuất phát bên dưới đường lược

- Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng

- Có thần kinh cảm giác

- Diễn tiến và biến chứng: đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa

Trĩ Ngoại được chia làm 4 thời kỳ:

- Trĩ lòi ra ngoài.

- Trĩ lòi ra ngoài với các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo.

- Trĩ bị tắc, đau, chảy máu.

- Trĩ bị viêm, nhiễm trùng, ngứa và đau.


Nguồn: benhtrihcm.com