Nguyên liệu:
Gừng: 50g; Nấm rơm: 100g; Vịt: 1/2 con; Hành boaro: 1/4 cây; Hành tím: 1 củ; Ớt sừng: 1 trái; Tiêu, đường, dầu ăn, dầu điều; Hạt nêm; Giấm gạo lên men; Nước tương.
Cách làm:
- Gừng cắt sợi, ngâm 1 phần với nước giấm đường để bớt hăng và đắng, vắt ráo. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Thịt vịt tách riêng ức và đùi, khứa vài đường trên da để khi chiên thịt bung ra sẽ đẹp hơn. Đun nóng ít dầu trong chảo, cho thịt vịt vào chiên sơ hơi vàng, đặt mặt da nằm dưới nước, lấy ra chặt miếng vừa ăn, ướp với phần gừng còn lại, hành tím băm, 1M hạt nêm, 1M đường, 1M nước tương, 1/2M tiêu,để thấm 5 phút.
- Hành boaro cắt lát xéo. Ớt sừng bỏ hạt, cắt hình thoi. Nấm rơm làm sạch, cắt đôi.
- Phi thơm gừng với dầu điều, cho thịt vịt vào xào săn, thêm nấm và 1 lít nước vào đảo đều. Đậy nắp, kho nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm, nước kho cạn sệt. Thêm hành boaro và ớt sừng vào kho thêm 1 phút cho mềm.
- Múc thịt vịt kho ra dĩa, ăn với cơm trắng va dưa leo cắt lát.
Món ăn ngon có tác dụng cân bằng hàn-nhiệt
Mách nhỏ:
Chiên phần da trước khi kho sẽ loại bỏ bớt mỡ giúp đỡ ngán, khử mùi hôi của vịt và tạo màu cho món ăn.