Bệnh trĩ, chữa bệnh trĩ, điều trị bệnh trĩ

Thuốc số 15: Chữa bệnh trĩ: Điều trị bệnh trĩ nội - trĩ ngoại Trĩ nội: được chia làm 4 độ Độ 1: đi cầu ra máu, Độ 2: đi cầu ra máu, loài ra thụt vào, Độ 3, Độ 4...

This is default featured slide 2 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

This is default featured slide 3 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

This is default featured slide 4 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

This is default featured slide 5 title

Go to Blogger edit html and find these sentences.Now replace these sentences with your own descriptions.This theme is Bloggerized by Lasantha Bandara - Premiumbloggertemplates.com.

Tương đậu: Món ăn quốc hồn quốc túy

Với nhiều quốc gia, tương được xem là món ăn quốc hồn quốc túy.
Tuy vậy, mỗi vùng, thậm chí mỗi nhà, tương đều mang hương vị riêng biệt… khiến người ta luyến nhớ. Đó có thể là tương làng Bần ngon nhất đất Việt, tương đậu nành – Hàn Quốc, tương Miso – Nhật Bản đang dần chinh phục ẩm thực thế giới.

Súp tương đậu lên men (Hàn Quốc): Ấm nồng ngày giá lạnh

Thong thả tận hưởng thố súp tương đậu lên men – Doenjang Jjigae nóng hôi hổi là hình ảnh mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở khắp nơi trên đất nước giá lạnh Hàn Quốc. Từ xa xưa món súp tương đậu thơm sánh dùng kèm cơm đã trở thành món ăn yêu thích của người Hàn. Doenjang Jjigae khá giản đơn với vài lát đậu phụ kết hợp rau củ, hải sản và tuyệt nhiên không thể thiếu vài thìa tương đậu nành lên men – loại tương đậu đặc biệt được làm từ phương thức bí truyền nơi đây.

Nguyên liệu:
Tôm sú: 150g
Mực: 150g
Nghêu: 10 con
5 con sò lụa, 1 quả bí ngòi, 1 củ khoai tây, 1 củ hành tây, 1 miếng đậu hũ trắng, 2 thìa súp tương đậu lên men, ½ thìa súp ớt bột, 2 thìa cà phê tỏi xay, 2 thìa cà phê bột bò (bột nêm Hàn Quốc), 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 lít nước dùng cá cơm, 1 cây hành boa-rô, 1 thìa súp dầu ăn, vài khoanh ớt thái xéo

Cách làm:
Tôm sú lột vỏ. Mực làm sạch. Nghêu, sò lụa luộc, tách vỏ lấy thịt. Tất cả xắt hạt lựu. Cho tương đậu vào nước dùng, khuấy tan, lược qua bằng rây, đun sôi nhẹ.
Boa-rô rửa sạch, 1 phần thái xéo, phần còn lại băm nhuyễn. Phi thơm boa-rô băm với dầu, cho tỏi băm, ớt bột vào, đảo nhanh tay, cho vào súp tương đậu nấu chung. Nước sôi vớt bọt.
Khoai tây, bí, hành tây, đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông, cạnh chừng 2,5cm
Cho khoai tây, bí, hành tây, đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông, cạnh chừng 2,5cm
Cho khoai tây, tôm, mực, nghêu vào nồi súp nấu sôi khoảng 20 phút, đến khi thấy súp hơi đặc cho thêm, đậu hũ, boa-rô thái xéo, hành tây, bí ngòi vào. Bí ngòi vừa chín, cho sò lụa vào, nêm bột bò, tiêu vừa ăn. Dọn súp ăn kèm cơm nóng.

Cá rô chưng tương bần (Việt Nam): Thân thương mâm cơm nhà

Gian bếp của người Việt thường có một hũ tương để dùng dần. Tương Bần hay tương làng Bần được lưu truyền như là loại tương ngon nhất đất Việt là đặc sản xứ Hưng Yên. Nguyên liệu làm tương Bần không khó kiếm nhưng công đoạn làm tương lại khá công phu. Để có bát tương vàng ươm, người làng Bần phải chọn lấy nguồn nước ngầm, nếp cái hoa vàng, đỗ tương, quê thơm béo, qua nhiều công đoạn ủ cất mới ra được hương vị đậm đà thơm ngon.

Nguyên liệu:
Cá rô phi: 500g
Tương Bần hột: 150ml
Khế chua: 1 trái
2 lá nghệ tươi, 50g củ hành tím, ½ chén mật mía, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê ớt xắt lát

Cách làm:
Cá rô làm sạch vảy, bỏ ruột, để ráo nước. Khế chua bỏ cạnh, xắt lát. Lá nghệ tươi rửa sạch, xắt nhuyễn. Hành tím củ xắt làm đôi
Cho cá vào thố ướp với hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, hành tím, bột nghệ, mật mía cho thấm. Xếp khế kín mặt nồi, cho cá lên trên, cho tiếp một lớp khế lên trên, nấu lửa nhỏ. Khi nước cá chuyển qua màu vàng nâu, cho tương hột, ớt vào um tiếp
Khi cá gần được, cho lá nghệ tây vào, đậy kín nắp, đun thêm 10 phút nữa. Tắt bếp. Dùng kèm cơm trắng.

Súp Miso (Nhật Bản): Bát canh truyền thống

Miso là một loại gia vị, thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Nhật. Từ tương Miso, người Nhật kết hợp, chế biến ra nhiều loại nước xốt, súp, làm nước dùng cho nhiều món mì: Ramen, Udon, Nabe, Imoni… Tuy vậy, Miso vẫn được dùng nhiều nhất và gắn liền với món canh Miso truyền thống. Thưởng thức vị thanh ngọt đậm đà Miso vào mỗi buổi sáng hay ăn kèm cơm trắng dẻo thơm cho bữa chính đã trở thành thói quen lâu đời của người Nhật.

Nguyên liệu:
Súp Miso: 1 gói
Lòng đỏ trứng gà: 3 cái
Phi lê gà: 800g
200g hành boa-rô, 200g cải thảo, 200g nấm kim châm, 5 miếng đậu hũ non, 200g rong biển, 200g nấm hương, 2 thìa cà phê bột cá; Nước dùng cá

Cách làm:
Đánh đều lòng đỏ trứng gà và súp Miso
Nấu sôi nước dùng cá, cho hỗn hợp trứng gà và súp miso vào, khuấy đều, vặn nhỏ lửa
Phi lê gà rửa sạch, xắt lát mỏng. Cải thảo, hành boa-rô nhặt rửa sạch, xắt xéo  miếng vừa ăn. Đậu hũ non rửa sạch, xắt vuông miếng vừa ăn. Rong biển rửa sạch, ngâm nở. Nấm hương, kim châm xắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng.
Cho thịt gà, hành boa-rô, đậu hũ vào súp nấu khoảng 10 phút, cho nấm hương, nấm kim châm, rong biển, cải thảo vào đun trên lửa lớn khoảng 5 phút, nêm bột cá vừa ăn

Cá bông lau

Ai đã từng theo ghe bủa lưới bắt cá bông lau ở Vàm Nao (H.Phú Tân, An Giang) sẽ được chìm đắm trong một đêm huyền hoặc đến nao lòng. Dài theo mặt sông Vàm Nao rộng hơn cây số dày đặc ghe, kèn ghe với những ánh đèn chấp chới trên sóng nước dài đến hàng bảy tám cây số.

Chúng tạo thành một mê cung của ánh sáng ảo diệu, là một hội hoa đăng không sao tưởng tượng. Càng thú vị hơn, khi kéo lưới lên dính mấy chú cá bông lau nặng cả chục ký lấp lánh ánh bạc trong ánh đèn soi.

Cá bông lau kho lạt ăn với xoài sống bằm – Ảnh: P.K
Cá bông lau đánh bắt được không đập đầu mà làm sống để giữ trọn hương vị của nó. Ăn cá bông lau khúc giữa là ngon “tuyệt đối”, nhưng phải cá bự. Cá được làm thành nhiều món. Cá bông lau chiên lạt rắc chút tiêu bột chấm nước mắm trong dằm ớt hiểm xanh, vị ngọt của cá hòa vị mặn thanh cay của nước chấm, đã đời miệng lưỡi khi có tô canh chua cá bông lau đi kèm. Cá bông lau kho tộ cho ta một bữa cơm thơm mặn. Món nào cũng khiến những người ưa thích thú ẩm thực tấm tắc khen ngợi. Nhưng có lẽ món cá bông lau kho lạt “rắc” những sợi xoài sống dằm trái ớt sừng trâu là ấn tượng nhất. Vị ngọt của thịt cá hòa vị mặn của gia vị và vị chua của trái xoài sống kích thích dịch vị, càng ăn càng mê mẩn tâm can. Thưởng thức thịt cá đã ngon, tuyệt cú hơn là gắp phần bụng cá nung núc mỡ với lớp da cá mềm dai. Bạn đừng sợ mỡ cá làm bạn béo phì, trái lại nó có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nhưng “số một” là được “nhá” từng miếng bao tử cá, sần sật, khoái khẩu.
Cũng như các loại thực phẩm khác, tươi là tiêu chí số một quyết định chất lượng món ăn, nên thưởng thức cá bông lau cốt yếu phải là con cá còn tươi roi rói. Hưởng cái sự ngon lành ấy xong, bạn mới cảm thấy sông Hậu quá sức hào phóng, ưu ái cho người dân hai bên lưu vực những bữa ăn ngon, không đâu có và không phải lúc nào trong năm cũng có. Vì, muốn ăn cá bông lau phải đợi tới mùa. Có người nói cá bông lau sống ở vùng biển nước lợ, sau Tết nguyên đán tiến sâu vào vùng sông cái Hậu Giang, chỉ có mặt trên những khúc sông thuộc các địa phương: Tiểu Cần, Cầu Kè (Trà Vinh); Đại Ngãi, Kế Sách (Sóc Trăng); Trà Ôn (Vĩnh Long); Tân Lộc (Cần Thơ); Lai Vung (Đồng Tháp) và đặc biệt là Vàm Nao (Phú Tân, An Giang).

Cá bông lau có mặt tại những khúc sông này tới khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch thì mất tăm, để lại trong lòng người sành ăn niềm hoài nhớ khôn nguôi, ngóng đợi một mùa cá mới năm sau, bồi hồi vương vấn câu hát huê tình:
Ngó xuống Vàm Nao thấy con cá bông lau nó nhảy nhào vô lưới.
Anh ngồi anh chắc lưỡi biết chừng nào mới cưới đặng em
”…
tag: bong den led lien hiep thanhcông ty sản xuất phim quảng cáo san xuat tvc quang cao rem cua |giay dan tuong tham trai san den led

Thịt ba chỉ nướng áp chảo

Mùi thơm quyến rũ của thịt ba chỉ sém cạnh sẽ tạo nên một món ăn khiến các bạn không thể nào cầm lòng nổi trước sự lôi cuốn của món ăn này đâu, hãy thử xem sao nhé.
Nguyên liệu:
250g thịt ba chỉ; 1 muỗng canh rượu trắng loại ngon, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sốt hải sản, chút mật ong.

Cách làm:

- Thịt ba chỉ trước khi chế biến, nên cho vào tủ lạnh ngăn trên cùng 1 tiếng hoặc ngăn đá 20 phút, sau đó thái thành các miếng dài chừng 10cm.
- Trộn đều tất cả rượu, dầu hào, mật ong, sốt hải sải với nhau.
- Cho thịt vào bát nước sốt đã pha, đảo thật kỹ để thịt ngấm đều gia vị.
- Cho thịt ba chỉ vào túi bóng, buộc chặt và đặt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
- Đặt chảo nóng lên bếp, phết 1 lớp dầu ăn thật mỏng, trải từng miếng thịt lên, áp chảo vàng cả hai mặt.
- Món ăn này nên cuộn cùng rau xà lách, rau diếp
.tag: bong den led lien hiep thanhcông ty sản xuất phim quảng cáo san xuat tvc quang cao rem cua |giay dan tuong tham trai san den led

Món bồ câu hầm cốm, hạt sen ngày giao mùa


Thịt chim bồ câu nhiều dinh dưỡng, dễ ăn, thích hợp cho phụ nữ sau sinh, người già, trẻ em chậm phát triển hoặc người ốm. Với đặc tính ngon ngọt, bồ câu có thể chế biến thành nhiều món nhưng thích hợp nhất vẫn là các món hầm.
Dưới đây là cách hướng dẫn làm món chim bồ câu hầm cốm và hạt sen.
* Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 3 con.
- Hạt sen: 150g.
- Nấm hương: 50g.
- Mộc nhĩ: 30g.
- Thịt nạc vai băm: 150g.
- Giò sống: 100g.
- Cốm già: 70g.
- Gừng: 70g.
- Táo đỏ: 10 quả.
- Hành khô: 50g.
- Rau mùi: 1 mớ.
- Hành hoa: 50g.
- Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.
- Tăm nhọn
Chim bồ câu hầm cốm, hạt sen.

* Chế biến:
- Gừng chia nửa, 1/2 thái lát mỏng, 1/2 giã nhỏ vắt lấy nước.
- Chim bồ câu sơ chế sạch, mổ moi, ướp gia vị, hạt tiêu, bột nêm, nước gừng để riêng.
- Hạt sen ninh bở.
- Cốm già ngâm rửa qua. Nếu là cốm khô ngâm nước 5 phút.
- Hành khô băm nhỏ.
- Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, bớt lại một ít để nguyên, số còn lại băm nhỏ
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, băm nhỏ.
- Rau mùi sơ chế sạch để ráo.
- Hành hoa cắt phần củ trắng 10cm, dọc hành thái nhỏ.
- Trộn 1/2 phần hạt sen với thịt băm, giò sống, cốm già, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô băm, gia vị, bột nêm, hạt tiêu. Sau đó miết thật dẻo rồi chia làm 3 phần bằng nhau.
- Cho chim ra đĩa, nhồi nhân vào bụng chim cho đầy, lấy tăm nhọn xiên kín.
- Đun dầu nóng cho chim vào rán vàng, để ráo dầu.
- Cho chim vào nồi, chế nước dùng xăm xắp, sau đó nêm gia vị, bột nêm, nước mắm cho vừa, cho tiếp mấy cánh nấm hương, gừng thái lát, đun nhỏ lửa đến khi chim mềm rồi cho tiếp hạt sen vào, táo đỏ vào.
- Bày chim vào bát to, nhúng củ hành vào nước chần tái để lên trên, chan nước dùng, rắc hành hoa thái nhỏ, rau mùi ăn nóng.
- Khi ăn rút bỏ tăm, cắt chim làm 4 phần.
* Một số điểm lưu ý:
- Tùy vào trọng lượng chim khác nhau, tốt nhất bạn nên chuẩn bị phần nhân dư một chút. Nhồi thật căng. Chỉ nên hầm chín mềm mà không quá nhừ.
- Trong y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng như một vị thuốc, nhiều chất dinh dưỡng nhất là loại chim dưới 1 tháng tuổi.
tag: bong den led lien hiep thanhcông ty sản xuất phim quảng cáo san xuat tvc quang cao rem cua |giay dan tuong tham trai san den led

Dưa chuột xào thịt ba chỉ đẹp da ngon miệng


Món ăn này có thể xem như mỹ phẩm làm đẹp tự nhiên, có tác dụng bổ sung nước, giữ ẩm cho da trước cơn gió lạnh và chống nhăn hiệu quả.
Nguyên liệu:
Vài quả dưa chuột (lựa quả càng nhỏ càng tốt)
200g thịt ba chỉ,
Vài quả ớt đỏ,
Tỏi, gia vị…
Cách làm:
Dưa chuột xào thịt ba chỉ – cho làn da thêm mượt
Ảnh minh họa
Dưa chuột sau khi rửa nên ngâm nước muối pha loãng cho sạch, để nguyên vỏ.
Thái vát dưa chuột, mỗi lát dày chừng 0.5cm.
Thịt ba chỉ thái miếng mỏng
Ớt đỏ (loại trang trí, tỉa hoa) cắt nhỏ, tỏi băm nhỏ
Cho ít dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho thịt ba chỉ và ớt đỏ vào xào nhanh tay. Nêm ít xì dầu, gia vị cho vừa miệng.
Khi thấy thịt chín, trút dưa chuột vào đảo đều tay khoảng 3 phút là món ăn hoàn tất.
Mách nhỏ:
- Món dưa chuột xào thịt ba chỉ tránh để lửa quá to sẽ bị khô.
- Dưa chuột nên cho vào sau cùng và đảo nhanh để không quá chín, mất độ giòn.
tag: bong den led lien hiep thanhcông ty sản xuất phim quảng cáo san xuat tvc quang cao rem cua |giay dan tuong tham trai san den led

Bánh tráng Đại Lộc hấp dẫn

Bánh tráng vừa mỏng, vừa thơm, vừa dẻo hấp dẫn bất kỳ ai được thưởng thức.
Đến Quảng Nam hỏi đến bánh tráng người ta nhắc ngay đến bánh tráng Đại Lộc. Những chiếc bánh to tròn, trắng mịn màng được làm từ bột thuần gạo tạo nên một hương vị rất riêng, đặc trưng và hấp dẫn bất kỳ ai được thưởng thức.
Đại Lộc là một huyện nằm ở phía bắc tỉnh Quảng Nam, đa số đời sống người dân gắn liền với nông nghiệp. Bên cạnh trồng dâu nuôi tằm, trồng bông dệt vải, đan lát… nghề làm bánh tráng ở Đại Lộc cũng đã có từ lâu đời làm nên thương hiệu trên thị trường.
Nếu có dịp ngang qua vùng đất Quảng, bạn hãy ghé thăm những làng bánh tráng Đại Lộc “lừng danh thiên hạ”, chứng kiến sự cần cù, khéo tay của những người thợ chân quê làm ra những chiếc bánh thơm ngon cung cấp khắp trong và ngoài tỉnh. Từ những khoảnh đất trống trước mỗi nhà hay dọc con đường đất dưới rặng tre quanh làng, bánh tráng được phơi la liệt, phía trong những người thợ thoăn thoắt làm bánh.

Hấp dẫn bánh tráng cuốn thịt heo Đai Lộc
Ngoài làm bánh tráng ngọt, bánh tráng mè, bánh tráng dừa… nơi đây chủ yếu làm tráng bánh cuốn. Bánh tráng Đại Lộc mang hương vị rất riêng cho món cuốn phổ biển ở xứ Quảng, đặc biệt không thể thiếu trên bàn ăn, mâm cỗ những dịp lễ tết… Người xứ Quảng xa quê nhớ món bánh tráng phải tìm mua bằng được vài ràng bánh ở chợ về cuốn cho đỡ thèm. Cũng bánh, cũng rau sống, cũng mắm nêm, thịt heo nhưng hình như mọi thứ có vẻ nhạt nhẽo vì đúng là thiếu cái mùi thơm lừng của gạo lúa mới, thiếu cái độ dai, tan giòn giữa răng của bánh tráng Đại Lộc.
Ngày nay, có nhiều loại bánh tráng được bày bán trên thị trường nhưng có lẽ khó có loại nào bì được với loại thuần gạo tại các lò dân dã khắp miền quê xứ Quảng. Trong đó, ngon nhất vẫn là bánh tráng Đại Lộc với những chiếc bánh vừa mỏng, vừa thơm, vừa dẻo. Những tấm bánh tuy bình dị, dân dã nhưng đã góp phần làm phong phú nền văn hóa ẩm thực xứ Quảng.
Để có một tấm bánh ngon đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo trong việc pha chế nguyên liệu cũng như thao tác tráng bánh trên bếp lò. Gạo mùa lúa mới đảm bảo ba yếu tố thơm, ngon, dẻo. Gạo sau khi vo sạch, ngâm kỹ và thay nước liên tục trong hai ngày, xong đem xay nhuyễn.
Thao tác pha bột cũng rất quan trọng. Bột phải trộn thật đều tay để nhuyễn, lượng nước vừa đủ để hỗn hợp bột không được quá lỏng hay quá đặc, ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Bột nước còn được lọc qua lược để loại bỏ vỏ trấu lấm tấm, giúp bột bánh trắng mịn hơn. Khi tráng phải nhanh tay quay đều, chậm một tí sẽ chỗ dày chỗ mỏng, sau đó đậy kín vài phút, bánh chín trải ra phên đem phơi nắng.
Chiếc bánh mỏng mảnh, dễ rách nên khi phơi phải khéo léo, nhẹ nhàng. Người phơi đợi bánh đủ nắng là xếp lại ngay bỏ vào trong bao, lót lá chuối, lúc bán mới xếp ra ràng, luôn bọc trong bao nhựa để giữ bánh luôn mềm.
Một yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng của tấm bánh là thời tiết. Từ xưa đến nay, người Đại Lộc vẫn tranh thủ những ngày trời nắng to để tráng bánh. Một tấm bánh được phơi khô giòn sau khi tráng sẽ dẻo và có hương vị hấp dẫn hơn. Nếu trời mưa mới dùng lò để sấy bằng than hầm, nhưng cách làm này tốn chi phí mua than trong khi bánh không được ngon.
Bánh tráng Đại Lộc thường dùng để cuốn với thịt heo luộc – món ăn tuy khá quen thuộc, giản dị nhưng lại có sức hút lạ lùng. Cái thú trước tiên là đĩa rau bắt mắt với các vị của rau diếp cá, tía tô, lá hẹ, húng quế, ngò tàu, cải cay, bắp chuối, khế và thêm những lát chuối chát xắt dài, dưa chua, giá sống… Thịt heo thì chọn những thớ thịt ba chỉ còn tươi nguyên. Khi luộc canh lửa sao cho thịt không được chín nhanh hay chậm quá. Thịt luộc có phần mỡ thật trong, mỡ có màu sắc là không đạt yêu cầu.
Và sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến chén nước chấm làm từ mắm cái cá cơm nhỏ và phải là cá cơm đánh bắt từ bãi ngang biển Hội An, Điện Bàn. Mắm chỉ lấy nước, bỏ xác, thêm chút nước đường, bột ngọt, đặc biệt phải nêm thật cay…
tag: bong den led lien hiep thanhcông ty sản xuất phim quảng cáo san xuat tvc quang cao rem cua |giay dan tuong tham trai san den led

Những món gỏi ngon tuyệt cho món khai vị

Gỏi mang đến cảm giác mới lạ và là món khai vị hoàn hảo nhất trong bữa tiệc.
Với những hương vị riêng biệt và khác lạ nhờ được kết hợp đầy đủ giữa các vị mặn – ngọt – chua – cay, gỏi mang đến cho thực khách cảm giác mới lạ và là món khai vị hoàn hảo nhất trong mỗi bữa tiệc.

Gỏi sò điệp

Nguyên liệu:
Cồi sò điệp: 300g
Giá: 200g
Rau quế: 70g
5 tép tỏi, 1 trái ớt sừng
Nước mắm chua ngọt: 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp đường trắng, 1 thìa cà phê tỏi ớt băm
Cách làm:
Sò điệp rửa sạch, cho vào xửng, đem hấp chín trong khoảng 10 phút. Lấy ra cho vào cối, giã thật nhuyễn, tơi.
Giá nhặt sạch, trụng qua nước nóng, ngâm nước đá để không bị thâm đen.
Rau quế nhặt bỏ cành, lấy lá, rửa sạch, xắt nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ lụa, băm nhỏ, phi thơm. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi.
Nước mắm chua ngọt: Quậy đều nước mắm, nước cốt chanh, đường, tỏi ớt băm với nhau, nếm lại cho vừa.
Cho cồi sò điệp giã, tỏi phi, lá quế, giá, ớt ra đĩa, rưới nước mắm chua ngọt lên trên, khi ăn trộn đều. Dùng gỏi với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.

Mách nhỏ: Dùng cồi sò điệp tươi sẽ ngon hơn loại tách sẵn để đông lạnh. Nếu mua sò điệp nguyên con, nên tách lấy cồi trước khi luộc.

Gỏi sò huyết

Nguyên liệu:
Sò huyết: 500g
Đu đủ xanh: 200g
Rau quế: 100g
100g đậu phộng, 1 trái ớt sừng, ½ chén nước giấm đường, bánh phồng tôm chiên ăn kèm
Nước gỏi: 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê mù tạc xanh, 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường
Cách làm:
Sò huyết chà sạch vỏ. Đun sôi ót nước, cho sò huyết vào trụng sơ. Tách vỏ sò, gỡ lấy phần thịt. cho vào ngâm với nước giấm đường trong khoảng 2 phút, vớt ra.
Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch mủ, bào sợi nhỏ, ngâm nước đá. Rau quế nhặt bỏ cọng, lấy lá rửa sạch, xắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ lụa, giã giập. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi.
Nước trộn gỏi: Trộn đều nước cốt chanh, mù tạc, nước chấm, đường với nhau.
Trộn đều sò suyết, đu đủ, rau quế, ớt, đậu phộng với nhau, rưới nước trộn gỏi lên trên, dùng với bánh phồng tôm chiên.
Mách nhỏ: Tùy sở thích ăn sò chín hoặc vừa chín tới mà canh thời gian trụng sò trong nước sôi lâu hoặc mau. Để đu đủ khi ăn có độ giòn hơn nên ngâm với nước đá sau khi bào xong.

Gỏi xoài cá trê

Nguyên liệu:
Cá trê: 500g
Xoài xanh: 1 trái
ớt sừng: 1 trái
70g đậu phộng rang, 50g húng lũi; Dầu để chiên
Nước trộn gỏi: 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường
Cách làm:
Cá trê rửa sạch, lóc lấy phi lê, bỏ phần xương, cho vào xửng, hấp chín tới. Để cá nguội, xé cá cho tơi như chà bông.
Xoài rửa sạch, bào vỏ, xắt sợi. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi. Húng lũi nhặt bỏ bớt phần gốc già, rửa sạch. Đậu phộng giã hơi giập.
Làm nóng dầu ăn, cho cá đã xé nhỏ vào vợt lưới, thả vào chảo chiên vàng giòn. Lấy cá ra, để thấm dầu.
Nước trộn: Quậy đều nước mắm, tương ớt, đường với nhau cho tan. Cho xoài vào xóc đều với hỗn hợp nước trộn để thấm khoảng 5 phút.
Cho xoài ướp nước trộn ra đĩa, cho cá trê, đậu phộng, húng lũi, ớt xắt sợi lên. Khi ăn trộn đều.
Mách nhỏ: Để gỏi ngon, nên chọn xoài tượng hoặc xoài thanh ca, da xanh, trái cứng, có vị chua thanh. Xóc với nước mắm đường xoài sẽ bớt chua.

Gỏi thốt nốt

Nguyên liệu:
Thốt nốt: 200g
Thịt nạc: 100g
Tôm sú: 100g
¼ củ hành tây, 50g húng lũi, 70g đậu phộng
Nước mắm chua ngọt: 2 thìa súp nước mắm, ½ trái chanh lớn 2 thìa súp đường thốt nốt
Cách làm:
Thốt nốt gọt bỏ vỏ, lấy phần ruột trắng bên trong, xắt sợi lớn, dày.
Thịt nạc rửa sạch, luộc chín, xắt sợi. Tôm sú luộc chín, bóc nõn vỏ, chừa đuôi.
Hành tây bỏ vỏ lụa, xắt sợi. Húng lũi rửa sạch, bỏ phần gốc già, xắt nhỏ (chừa lại một ít trang trí). Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ lụa, giã giập.
Nước mắm chua ngọt: Chanh vắt lấy nước cốt. Quậy đều nước mắm, nước cốt chanh, đường, thốt nốt với nhau. Cho tôm, thịt nạc luộc, thốt nốt, hành tây, húng lũi ra đĩa, rưới nước mắm chua ngọt lên trên. Khi ăn cho đậu phộng rang vào trộn đều.
Mách nhỏ: Ngoài việc được dùng làm gỏi thì phần cơm trắng của trái thốt nốt còn được cắt nhỏ để làm nước uống hoặc làm bánh bò, bánh gói.
tag: bong den led lien hiep thanhcông ty sản xuất phim quảng cáo san xuat tvc quang cao rem cua |giay dan tuong tham trai san den led