Đặc sản mực một nắng Quỳnh Lưu Nghệ An

Đặc sản Mực một nắng là một món ăn hải sản đặc trưng nổi tiếng của miền trung Việt Nam, đặc biệt trong số đấy đặc sản mực một nắng Quỳnh Lưu Nghệ An được người dùng ưa thích nhờ hương vị đậm đà cùng thớ thịt mực dày mình, thơm, dai và ngọt. Mực một nắng là một dạng mực khô đặc biệt. Để làm mực một nắng ngon, những người ngư dân rửa mực bằng nước biển, sau đó sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi đủ "một nắng" mà thôi, không phơi nhiều lần làm mực không còn ngon nữa.
Mực một nắng có giá trị dinh dưỡng cao, bổ sung nhiều Protein và Ribotavin và các loại vitamin cùng khoáng chất cần thiết... Với giá trị dinh dưỡng cao mực một nắng là lựa chọn tốt để bạn có thể sử dụng và mang biếu gia đình

Cách lựa chọn mực một nắng ngon!!!

Khi tìm mua mực một nắng bạn cần lưu ý chọn mực như sau:
  • Mực một nắng được làm từ loại mực gì (Ngon nhất là loại được là từ mực lá và mực ống)
  • Mực một nắng được phơi là mực còn tươi hay mực đã chết, mực một nắng phải là loại còn tươi sống đem phơi mới đem lại hương vị ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao.
  • Mực có được phơi đủ 1 nắng hay không, nếu không đủ 1 nắng sẽ dẫn tới việc mực còn dư nhiều nước thì sẽ không ngon.
  • Mực một nắng xuất xứ từ đâu? Bạn phải tìm đúng các đại lý mực một nắng để được cung cấp các loại một nắng ngon và đảm bảo chất lượng.
  • Quy trình bảo quản mực một nắng có đảm bảo không.
  • Mực một nắng ngon là mực bên ngoài khô nhưng bên trong ráo nước và có màu trắng đục, có độ dẻo (nếu không dẻo là có bơm nước). Râu mực có màu vàng nhạt do phơi nắng tự nhiên. Khi nướng lên không bị teo nhỏ.

Một số gợi ý về các món mực một nắng ngon bạn có thể chế biến:

Món nướng sa tế
Cách chế biến:
Nguyên liệu:

Mực 1 nắng : 1 con
Ớt sa tế: 1 muỗng canh
Thực hiện:
Mực 1 nắng phải được rửa sạch, khứa thành hình vảy rồng rồi để cho ráo nước.
Cho 1 muỗng canh sa tế, xoa đều 2 mặt của con mực, để như thế ướp trong vòng khoảng 10 đến 15 phút để gia vị thấm vào mực.
Để mực không bị tình trạng bị cong lại khi nướng, bạn cho mực vào vĩ và kẹp cố định lại trước khi nướng.Nướng mực có thể nướng bằng nhiều cách : bếp than, bếp cồn, bếp gas…. dù nướng bằng cách gì thì cũng nhớ là muốn mực ngon thì cần để lửa trãi đều khắp con mực thì khi nướng mới ngon. Chú ý là nướng bằng bếp than hay bếp gas thì phải nhớ là nướng bằng sức nóng của than chứ không nướng bằng ngọn lửa nhé.
Khi thấy lớp sa tế khô lại thì mực cũng đã chín.
Cắt ra thành miếng vừa ăn, có thể chấm với tương ớt, ăn kèm với rau răm và dưa leo.
Yêu cầu món ăn:
Mực không bị cháy xém, sẽ bị đắng khi ăn.
Chế biến mực một nắng nướng sa tế ngon

Video hướng dẫn cách chế biến mực một nắng nướng sa tế ngon:


Món mực sốt me
Cách chế biến
Nguyên liệu
Chọn con mực một nắng khoảng 400g, cắt miếng vuông rồi khứa bông; ít bột năng.
Lấy một quả trứng gà, 100g me (hòa với nước rồi vắt lấy nửa chén cốt me), một muỗng canh sả, tỏi, ớt bằm, hạt nêm, dầu ăn, đường.
Cách làm
Ướp mực sơ chế với một ít hạt nêm, nước mắm, đường, để 15 phút cho gia vị thấm vào mực. Đổ dầu vào chảo nấu cho sôi, nhúng mực qua trứng gà đã đánh tan. Sau đó, lăn lại qua bột năng khô, rồi cho vào chảo dầu chiên vàng vớt ra.
Phi sả, ớt, tỏi bằm cho vàng nhẹ rồi đổ nước cốt me và một ít nước vào nấu cho sôi.
Nêm gia vị, nước mắm vừa ăn, cho mực vào chảo, cho ít bột năng vào nấu cho sánh và đảo đều cho mực thấm xốt.



mực một nắng làm món gì ngon mực sốt me

Món mực chiên giòn
        Nguyên liệu:
Mực một nắng: 1 con
- Bột bắp: 1 muỗng xúp
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1/2 muỗng cà-phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà-phê
     Cách chế biến:
- Ướp mực với gia vị khoảng 15p để đảm bảo cho mực được thấm đều gia vị.
- Rắc đều bột bắp lên hai bên mực và cho lên chảo để chiên. Lưu ý: trong quá trình chiên, độ nóng sẽ làm mực bị cong lại, không đẹp mắt, vì vậy bạn nên dùng một vỉ lưới nhỏ để kẹp giữ cho con mực không bị cuốn lại khi chiên.
- Khi thấy mực vừa vàng, lúc này bạn có thề bỏ vỉ kẹp mực ra được rồi. Sau đó chiên thêm ít phút cho mực vàng đều và chín hẳn.
- Cuối cùng bạn vớt mực ra, để ít phút cho ráo dầu.
Trang trí món ăn:
- Ở phần này bạn có thể tuỳ biến theo sở thích và gu thẩm mỹ của mình. Tuy nhiên thường thì các đầu bếp sẽ cắt miếng ngang thân mực, và trang trí chung với rau thơm, tương ớt, dứa…
mực một nắng làm món gì ngon mực xào chiên giòn

Mực một nắng xào cay
Nguyên liệu: Mực: 2 con Hành tây, hành hoa Cà rốt Tỏi, ớt, dầu ăn, tiêu 
Tiến hành: Mực rửa sạch,cắt miếng cỡ hai ngón tay, khía phía trên mắt miêng mực cho đẹp. Sau đó cho mực vào ướp cùng với dầu hào, gia vị, ớt tươi trong khoảng 20 phút. Hành tây bổ múi cau, cà rốt thía mỏng theo khoanh hoặc bạn muốn đẹp hơn hãy tiar hoa miếng cà rốt Hành lá rứa sạch rồi thía dài tầm 3 cm Tỏi bóc bỏ vỏ, đập nhỏ và phi thơm với dầu ăn rồi để cho xém chút rồi chút ra đĩa. 

Cho thêm dầu ăn vào chảo rồi cho cà rốt vào đảo, cà rốt gần chín thì cho tiếp hành tây vào đảo cùng cho tới khi đủ độ chín nêm thêm gia vị vào cho vừa miệng. Cho đĩa mực chuẩn bị bên trên xào cùng rồi cho tiếp hành hoa vào rồi tắt bếp, rắc thêm một chút ớt tiêu cho hơi cay cay chút. 
       
       Trang trí mực ra đĩa và ăn thôi. Trên đây là các món có thể coi là ngon nhất chế biến từ mực nột nắng.
mực một nắng xào cay

Mực một nắng chiên nước mắm 
Nguyên liệu
- mực 1 con
- 1/4 củ hành tây
- 1/4 trái ớt sừng
- 1 nhánh hành lá
- 2 tép tỏi
- Xà lách, cà chua trang trí
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa súp nước mắm chấm
- 2/3 thìa cà phê đường
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay
- Dầu ăn để chiên
Thực hiện 
- Mực làm sạch, khứa vẩy rồng, xắt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Chiên giòn mực một nắng, vớt ra giấy thấm dầu.
- Hành tây cắt múi cau. Ớt sừng xắt sợi. Hành lá cắt khúc. Tỏi bằm nhuyễn.
- Phi thơm tỏi, xào hành tây, hành lá, ớt với dầu ăn cho thơm. Cho mực và nước mắm chấm vào hỗn hợp, xào đều đến khi nước xốt sệt lại là được.
- Xếp mực chiên nước mắm vào đĩa, trang trí với xà lách, cà chua. Dùng nóng.
mực một nắng chiên nước mắm

Mực một nắng nướng muối ớt
Nguyên liệu: Mực lá một con, sả cây: 2 cây, hành lá, ớt trái, ngũ vị hương, nước mắm, đường, tỏi củ, hành tím, ớt xay, màu điều, than củi, chanh, cà rốt, tương ớt.
Thực hiện:  Ớt, sả, hành tím xay nhuyễn rồi cho thêm 1/3 muỗng ngũ vị hương + một muỗng nước mắm + nửa muỗng hạt nêm + 1/3 muỗng đường + một muỗng bột ngọt + 2 muỗng tương ớt + một ít tỏi + 2 muỗng dầu điều, trộn đều tất cả lại với nhau.Thực hiện
Bắc một nồi nước sôi rồi cho mực vào chần sơ, sau đó cho mực lên vỉ mang đi nướng. Khi mực vừa chín tới thì tẩm gia vị đã trộn ở trên rồi mang đi nướng chín hẳn.

Mực một nắng nướng muối ớt

 Cửa hàng mực một nắng Quỳnh Lưu Nghệ An ngon và uy tín tại Hà Nội.

  • Cửa hàng mực Quỳnh Lưu Nghệ An cam kết bán các sản phẩm mực một nắng ngon có nguồn gốc xuất xứ từ Quỳnh Lưu Nghệ An.
  • Sản phẩm được đảm bảo về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Hàng sẽ được nhập từ tàu và chuyển ra Hà Nội trực tiếp giao cho khách, chúng tôi không bán các sản phẩm tồn kho và kém chất lượng.

Liên hệ mua hàng:

Bạn có thể liên hệ mua hàng trực tiếp tại Nhà 07, ngách 108/63 Lê Đức Thọ - Nam Từ Liêm – Hà Nội.
Hoặc qua Hotline: A. Chinh 0944.914.799/ 0989.984.135

Liên lạc ngay với chúng tôi để giá mực một nắng thời điểm hiện tại và có thể mua được những sản phẩm mực một nắng thơm ngonhợp vệ sinh!