Sâm ngọc linh có giá trị như thế nào mà được đánh giá là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới? Tại sao nó lại chứa đựng nhiều giá trị tuyệt vời như vậy? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, thành phần dược chất và công dụng của sâm ngọc linh – những yếu tố đã tạo nên giá trị vàng của loài sâm quý hiếm này.
Sở dĩ có tên là Ngọc Linh vì giống Sâm này được tìm thấy trên núi Ngọc Linh với độ cao 1800m so với mặt nước biển thuộc địa phận hai tình Quảng Nam và Kon Tum. Sâm Ngọc Linh được đánh giá cao bởi chúng có hàm lượng các chất quý tốt cho sức khỏe cao gấp ba lần so với Sâm ở triều Tiên và gấp 2 lần so với Sâm Mỹ.
Trước đây, khi phát hiện ra giống sâm này, người đồng bà dân tộc đã dùng Sâm Ngọc Linh chữa các bệnh sốt rét, đau bụng, chảy máu, phù thủng,… và một số chứng bệnh khác vô cùng hiệu quả. Ngày nay, khi được mọi người biết đến như một thần dược, Sâm Ngọc Linh được nhiều nhà khoa học tiến hành nghiên cứu và cho ra nhiều kết quả khả quan khi tìm thấy các giá trị dược liệu vô cùng tốt của giống sâm Việt Nam này.
Sâm Ngọc Linh tự nhiên chứa chủ yếu các saponin triterpenic, và có 14 acid béo, 16 acid amin (trong đó có 8 acidamin không thay thế được), 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng.
Trên thực tế, khoa học đã phát hiện được gần 20 chứng bệnh có thể chữa và điều trị tốt nhờ dùng Sam ngoc linh như:
- Kích thích hoạt động của các cơ quan não bộ, suy nhược thần kinh, giúp hồi phục trí nhớ tốt;
- Hỗ trợ hồi phục thể lực nhanh chóng; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Phòng và chống tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể;
- Hỗ trợ trị các bệnh thiếu máu, tạo hồng cầu, tiểu cầu cho cơ thể, các bệnh về tim mạch, huyết áp
- Điều trị xơ vữa động mạch, cholestoron trong máu
- Phòng, chống và hỗ trợ điều trị các căn bệnh ung thư
- Giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Sâm ngọc linh còn là “kẻ thù” của tuổi già, giúp da dẻ trở nên hồng hào, chống lão hóa và oxi hóa giúp trẻ lâu và tinh thần sản khoái. Mặt khác, Sâm Ngọc Linh Kontum còn có thể dùng liên tục mà không gây ra phản ứng phụ, đồng thời không chứa quá nhiều độc tính, an toàn cho người sử dụng.