Rau má loại rau mọc
hoang rất phổ biến ở miền quê. Cứ hễ mùa mưa là lại thấy chúng ngoi lên thành từng
đám xanh mươn mướt. Rau má chấm nước cá, rau má say sinh tố khiến nhiều người
“si mê” vì ngon và mát.
Tác
dụng giải nhiệt của rau má
Theo y học cổ truyền, rau
má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận gan, giải
độc, lợi tiểu.
Rau má thường dùng để
làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt,
rôm sẩy. Theo nghiên cứu, dịch chiết rau má có khả năng kích hoạt các tiến
trình sinh học trong việc phân chia tế bào và tái tạo mô liên kết giúp vết
thương chóng lành và mau lên da non, do đó được dùng để điều trị bỏng, vết
thương.
Là loại rau gần gũi, giờ
đây không chỉ người quê là ưa thích chúng mà rau má bắt đầu du nhập vào đời sống
thành thị. Những trưa hè nóng bức, dân văn phòng “đắm chìm” trong ly sinh tố
rau má mát lạnh, các bà nội trợ háo hức tìm mớ rau má trong siêu thị để nấu
canh thanh nhiệt ngày nóng.
Thông tin bên lề
Tác
dụng thanh mát, giải nhiệt của nấm lim xanh
Nếu rau má là loại thực
phẩm thường ngày cho tác dụng thanh nhiệt tốt thì nấm lim cũng vậy. Dù không
thông dụng như rau má vì trên cơ bản nấm
lim xanh là thảo dược tự nhiên. Nhưng xét về tác dụng thì tất nhiên sẽ trội
hơn rất nhiều
Nước uống từ nấm lim xanh giúp làm mát cơ thể, giải
độc gan. Đồng thời chống stress, áp lực, mệt mỏi. Và đặc biệt là bài thuốc chữa
bệnh hiệu quả. Ví dụ như chữa bệnh gan, huyết áp, tiểu đường, kể cả ung thư.