Xôi ngũ sắc là món ăn thỏa mãn được cả 2 yếu tố vị giác và thị giác, sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
Nguyên liệu: 1kg nếp, ½kg tôm sú tươi, 50gr hạt bắp tươi, 50gr đậu đen, 100gr lạp xưởng, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 tép hành lá, 3 muỗng canh dầu ăn, 100gr nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối.
Thực hiện:
- Nếp đem vo sạch, ngâm qua đêm rửa lại, bỏ vào một cái rổ nhỏ để ráo.
- Tôm tươi bóc vỏ để nguyên con. Nếu muốn tôm thêm ngọt thì ngâm tôm trong nước dừa xiêm chừng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Đậu đen và hạt bắp đem luộc chín, đổ ra để nguội.
- Lạp xưởng đem thái hạt lựu hoặc cắt lát mỏng tùy theo sở thích.
- Cho nếp vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp, bật điện để xôi tự chín.
- Phi thơm tỏi trên chảo dầu, cho tôm và lạp xưởng vào xào chín, thêm hành lá cắt nhỏ vào cho dậy mùi thơm là được.
- Múc tôm ra dĩa, đổ đậu đen, hạt bắp đã luộc vào chảo đó, nêm chút hạt nêm nữa xào tiếp cho ngấm gia vị, trút ra một đĩa riêng.
- Áng chừng xôi đã chín mềm dẻo thì cho đậu và bắp đã xào vào, trộn đều.
- Đặt chảo lên bếp phi tiếp phần tỏi còn lại cho thơm rồi cho 1/2 chén nước lạnh hạt nêm và nước cốt dừa vào để sôi bùng lên để làm nước chan.
- Xới hỗn hợp xôi, đậu, bắp ra đĩa, trộn chung với tôm, lạp xưởng. Món này ăn chung với xì dầu và ớt tươi.
Theo: hn.24h.com.vn