Món chả cá có nguồn gốc từ Hà Nội này không hề khó làm tại nhà. Cuối năm 2003, hãng tin Mỹ MSNBC đã đặt nhà hàng Chả cá Lã Vọng Hà Nội ở vị trí thứ 5 trong 10 nơi nên biết trước khi chết. Tự làm món ngon độc đáo này lại không khó chút nào.
Những người sành ăn cho biết chả cá Lã Vọng xưa làm từ cá lăng tươi bắt ở sông. Đây là loại cá có thịt chắc, trắng và có vị thơm ngon, lại không có xương dăm. Tuy nhiên, cá lăng tự nhiên bây giờ rất hiếm hoi và thường chỉ có cá nuôi, điều này cũng làm giảm bớt độ ngon của chả cá hơn trước đây.
Nếu không tìm được cá lăng, người ta có thể làm chả cá từ cá da trơn như cá tra, cá ba sa đã lọc bỏ xương và da.
Nguyên liệu:
- Cá lăng (cá tra, cá ba sa) lọc bỏ xương và da: 1kg
- Nước từ củ riềng: 2 muỗng (giã nát củ riềng, cho chút nước rồi vắt lấy nước)
- Mẻ: 2 muỗng (nếu không thích mẻ thì không cần cho vào)
- Rau thì là: 1 bó lớn
- Hành lá: 1 bó lớn
- Mắm tôm Bắc: 4 muỗng
- Đậu phộng rang bóc vỏ: 200g
- Gia vị tiêu, muối, nước mắm
- Nước từ củ riềng: 2 muỗng (giã nát củ riềng, cho chút nước rồi vắt lấy nước)
- Mẻ: 2 muỗng (nếu không thích mẻ thì không cần cho vào)
- Rau thì là: 1 bó lớn
- Hành lá: 1 bó lớn
- Mắm tôm Bắc: 4 muỗng
- Đậu phộng rang bóc vỏ: 200g
- Gia vị tiêu, muối, nước mắm
Cách làm:
- Cá cắt mỏng miếng vừa ăn, ướp nước riềng, mẻ, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn trong 1 giờ đồng hồ.
- Quạt than củi và nướng cá bằng vỉ cho đến khi chín vàng. Có thể nướng bằng lò nướng cũng được.
- Trước khi ăn, dùng chảo cho một ít mỡ heo (dùng dầu ăn thì không thơm bằng) và đảo cá cho nóng với hành lá và thì là cắt khúc, sau đó cho cá vào tô bún, múc mắm tôm đã pha và trộn đều, rắc đậu phộng rang lên rồi thưởng thức.
- Cá cắt mỏng miếng vừa ăn, ướp nước riềng, mẻ, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn trong 1 giờ đồng hồ.
- Quạt than củi và nướng cá bằng vỉ cho đến khi chín vàng. Có thể nướng bằng lò nướng cũng được.
- Trước khi ăn, dùng chảo cho một ít mỡ heo (dùng dầu ăn thì không thơm bằng) và đảo cá cho nóng với hành lá và thì là cắt khúc, sau đó cho cá vào tô bún, múc mắm tôm đã pha và trộn đều, rắc đậu phộng rang lên rồi thưởng thức.
Chú ý: Dùng mắm tôm Bắc mới đúng kiểu (mắm tôm mua ở siêu thị Coopmart), cho đường, chanh, ớt quấy đều theo tỉ lệ: 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh.
Theo: saigonamthuc.thanhnien.com.vn