* Nguyên liệu:
- 1 cây mì căn; bún tươi (60gr); thính (10gr); bắp cải tím (1 lá lớn, cắt đôi theo chiều dọc); thơm (40gr, cắt làm 8 thanh); xà lách Mỹ (5 miếng); xà lách Lolo (3 lá giữa); lá cải diếp (cắt ngang, bỏ cọng).
- Đậu phộng rang; mỡ hành; giá sống; ngò rí; húng lủi; húng cây; đồ chua, tương cà đậu phộng; mắm me (có mè và gừng băm nhuyễn).
* Cách làm:
- Chuẩn bị một chiếc đĩa trắng lớn. Mỳ căn lấy từ tủ đông bỏ vào lò viba quay nóng 1 phút rồi nướng vàng.
- Tất cả xếp lên lá cải xanh, rắc mỡ hành và đậu phộng lên.
- Bún (để sợi dài): trộn đều với thính, sau đó trộn đều lần nữa với dầu hành, xếp lên lá bắp cải tím.
- Giá sống, ngò rí, húng lủi trộn chung để vào góc đĩa. Xếp đồ chua, xà lách, thơm bên cạnh.
-Xếp bánh tráng trên mâm cuốn, mỳ căn được cuốn bởi xà lách, cho thêm bún trộn với thính và rau củ. Dùng với mắm me chay hoặc tương đậu phộng (tương gỏi cá).
- Trình bày phải đảm bảo hài hòa sắc và vị. Mỳ căn có màu nâu, được rắc mỡ hành và đậu phộng, có vị thơm ngon kết hợp với các loại rau củ tươi và đồ chua được ngâm giòn; tạo nên sự hấp dẫn về màu sắc cũng như hương vị cho món cuốn chay.
Theo: saigonamthuc.thanhnien.com.vn