Xanh biếc xôi dừa Kampung

Kampung là tên ngôi làng nhỏ ở Kuala Lumpur (Malaysia) nổi tiếng với các món ăn dân dã, bùi béo từ nếp, dừa, khoai. Họ gọi xôi dừa là pulut inti. So với xôi Việt, pulut inti có phần ngậy béo hơn. Đặc biệt, nếp được nhuộm màu tự nhiên từ hoa bunga telang hay còn gọi là hoa bướm đậu hoặc hoa đậu biếc nên xôi có màu xanh biếc rất lạ.

Xanh biếc xôi dừa Kampung
Nguyên liệu:
 - Nếp: 500 gr,
 - Lá dứa: 2 cọng,
 - Cơm dừa nạo khô: 500 gr,
 - Cơm dừa nạo vừa cứng (làm nhân): 600 gr,
 - Đường nâu Malay (gula melaka): 360 gr,
 - Đường cát trắng: 200 gr,
 - Muối: 1 thìa cà phê,
 - Hoa bunga telang: 100 gr,
 - Lá chuối tươi: 30 tấm
Cách làm:
Hoa đậu đem xay với ít nước cho ra màu. Nếp vo sạch, ngâm trong nước có pha nước đậu biếc khoảng 1 tiếng.
Cơm dừa khô cho thêm khoảng nửa cốc nước, vắt mạnh tay lấy nước cốt đặc, để riêng. Phần xác dừa còn lại cho thêm một ít nước nữa, vắt lấy nước cốt dảo.
Nếp vớt ra, để ráo, trộn với nước cốt dừa dảo, Lấy một cái xửng hấp, phía dưới có lót vải sạch mỏng, cho nếp vào, phía trên để lá dứa và hấp trong vòng 10 phút.
Khi nếp chín được một phần, dỡ ra, để nguội; khuấy nước cốt dừa đặc với muối rưới và trộn đều vào nếp, để nghỉ khoảng 10 phút rồi đem hấp cho đến khi chín hẳn.
Làm nhân:
Nấu tan đường nâu và đường cát với ít nước để tạo thành hỗn hợp sánh đặc, nhắc xuống, cho cơm dừa nạo còn lại vào trộn đều rồi bắc lên bếp sên cho đến khi thấy nhân ráo và bóng.
Lá chuối lau sạch, cắt miếng 9x16cm rồi  làm mềm bằng hơi nước nóng trong 5 phút, lấy ra.
Trải lá chuối ra, cho vào giữa, sau đó cho nhân dừa lên, gói lại vuông vức như trong hình.
Theo: saigonamthuc.thanhnien.com.vn